วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2552

ขนมปังสังขยาจ้า....


อยากกินขนมจัง! แต่พอดูราคาในห้างฯที่ขายๆกัน ก็รู้สึกต้องควักอย่างต่ำใบแดงๆออกมาจากกระเป๋า ก็เลยชวนคุณๆมาลองทำกินกันเองดีกว่า ทำง่าย ประหยัด และอร่อย...ก้อ ขนมปังสังขยา งัยล่ะ
เริ่มจาก ส่วนผสม: ไข่แดง 5 ฟอง, น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง, หัวกะทิคั้นสด 2 ถ้วยตวง, น้ำคั้นใบเตยสด 2 ชต., แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชช., นมข้นจืด 1-2 ชต.,
วิธีทำ
1 แยกไข่แดงมาผสมกับน้ำตาลทรายขาว โดยใช้มือขยำให้เข้ากัน
2 ใส่หัวกะทิสดและน้ำคั้นใบเตยสด เทใส่ภาชนะทนไฟ แล้วตั้งไปในหม้อน้ำเดือดเพื่อตุ๋น ใช้ไม้พายคนไปทางเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นเนื้อสังขยาจะเหลว ไม่ข้นไม่หนืด
3 ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทลงไปผสมด้วย แล้วตุ๋นต่อไปจนข้น โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
4 เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยนมข้นจืดให้ความมันและกลิ่นหอม
เสริฟพร้อมขนมปังปอนด์หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นึ่งร้อน
สูตรจากตั้งสำรับคาวหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น